Nihongo, arigatou! 日本語、ありがとう

Mình học tiếng Nhật từ năm 2 Đại học. Nếu tính đến bây giờ thì đã 4-5 năm. Nhưng thời gian học hành nghiêm túc chắc chỉ được 1 năm. Mình có bằng N3, nhưng Nghe Nói bằng 0 (Bây giờ bảo thi lại bằng N3 chắc mình cũng chịu).

Tuy thất bại với tư cách người học tiếng Nhật, nhưng khoảng thời gian đó thực sự đầy ý nghĩa với đứa đang học làm người như mình.

Mình học được rằng, bền bỉ mới là chìa khoá của thành công. 1-2 tháng ôn tập điên cuồng có thể cho mình tấm bằng N3, nhưng sau đó ngừng cố gắng thì tất cả lại về mo. “Cần cù” không còn “bù thông minh” nữa rồi. Để thành công, bạn có thể không phải người thông minh nhất, nhưng chắc chắn phải là người bền bỉ nhất.

Mình học được rằng, những thành tích lớn lao đều là tích luỹ của nỗ lực hàng ngày. Không quan trọng lâu hay nhanh, chỉ cần còn tiến lên, mình sẽ đến đích. Mình chưa từng nghĩ mình có thể nhớ được 1000 từ mới tiếng Nhật nếu mình không thật sự đạt được nó sau hơn 30 ngày. Tất cả chỉ bắt đầu bằng việc mỗi ngày 15’ học, không bỏ một ngày nào, trong 30 ngày.

Mình học được rằng, cuộc sống của mình sẽ thật khác khi mình đủ khiêm nhường và đủ biết ơn. Tiếng Nhật cho mình cơ hội biết, gặp, trò chuyện với những người tuyệt vời, thành công và hạnh phúc. Những người đã học được cách khiêm nhường để luôn nỗ lực, học được cách biết ơn để luôn làm những việc đúng đắn. Bạn học, thầy cô, đồng nghiệp, học viên, khách hàng,… Không thể kể hết những gương mặt và những câu chuyện được kết nối với mình thông qua tiếng Nhật.

Với những gì tiếng Nhật đã mang tới cho cuộc sống của mình, thật lòng muốn nói lời cám ơn tới Tiếng Nhật – thứ ngôn ngữ kì diệu đã giúp mình mở mang, trưởng thành và “con người” hơn.

Nihongo, arigatou! 日本語、ありがとう

Published by ngthdun

Aquarius²

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: