Làm thế nào để giữ nhà sạch gọn (Dù lười)

Hiện tại mỗi tuần mình cũng chỉ dọn phòng 1 lần, trong vòng 15′ là xong. Có 3 việc mình áp dụng:

1. Luôn có “đồ đựng”

Nếu muốn giảm bớt thời gian dọn dẹp thì cần giảm bớt đồ đạc trong phòng, đặc biệt là những đồ trơ trọi hứng bụi trên mặt bàn, giá sách,…

Mình luôn cố gắng tìm cho đồ đạc của mình (đặc biệt là những vật nhỏ) một cái “hộp” nào đó để giữ cho chúng (1) ngắn nắp, dễ tìm; (2) đỡ bám bụi và (3) dễ lau rửa hơn. Cụ thể:

  • Thay giá giày và hộp giấy đựng giày thành hộp nhựa. Xếp gọn vào 1 góc được, nhìn thấy bên trong (để biết tình trạng) và dễ lau bên ngoài (vì bằng nhựa).
  • Thay hộp đựng đồ skincare thành hộp quả trứng có nắp đậy – Khi không dùng thì đóng nắp lại tránh bụi. Lúc cần lau bàn thì chỉ cần nhấc cả hộp xuống, không cần nhặt nhạnh từng món một.
  • Tất cả những thứ dự phòng, sưu tầm, chưa dùng đến ngay (VD: Sổ dự trữ, Sách đã đọc xong, Đồ dùng học tập,…) đều xếp vào tủ có nắp/ có cửa, không để ở ngoài.
  • Kể cả đã ở trong tủ (VD: quần áo) thì cũng vẫn có thể phân khu, cất riêng đồ các mùa, đồ mặc nhà thoải mái và váy vóc đi chơi, các đồ nhỏ dễ lẫn (tất, đồ lót), đồ ít mặc (đồ bơi hay áo phao đại hàn,…)
Hộp quả trứng
Hộp giày
Hộp đựng đồ lót, tất

Sau một thời gian dọn dẹp sắp xếp, mình nhận ra bản thân có quá nhiều đồ không cần đến, không hay dùng tới (nhưng lại có rất nhiều). Ví dụ có vài chục cái bút trên ống bút – nhưng hơn một nửa không viết được. Có đến 2-3 cái dập ghim, trong khi chẳng mấy khi dùng giấy tờ gì. Có cả hộp to đựng tất tần tật từ cái vé xe cũ ở trường cấp 3, giấy báo nhập trường cấp 2, thẻ học sinh cũ nát,… cùng trăm thứ hầm bà lằng mà nếu không mở hộp ra thì không biết là ở trong có những cái gì. Cái hộp đó Tết nào cũng mở ra, mất 1 tiếng để lục lọi xem có gì trong đó, rồi lại cất vào chỗ cũ chỉ để Tết năm sau tiếp tục mở ra lục lọi…

Vì vậy việc thứ hai mình làm, đó là:

2. Giảm bớt đồ mình sở hữu

Trước tiên là thanh lọc lại, chỉ giữ những thứ cần thiết, hay dùng. Những thứ đã hỏng hóc (ví dụ đống bút không viết được), trùng lặp (2 cái dập ghim thừa),… thì đem bỏ đi hoặc cho đi.

Tiếp đó, là hạn chế tối đa việc mua thêm/ mua dự trữ quá nhiều. Mỗi khi đến ngày hội Sale thì thực sự rất khó kiềm chế, mình cũng lướt lướt các kiểu nhưng khi nghĩ đến việc phải cho cái này vào đâu, mình còn chỗ chứa không,… thì nản luôn. Dần dần mình thấy thoải mái (và thành ra đam mê) với việc mọi thứ chỉ vừa đủ, vừa đúng, không thừa thãi gì cả.

P/S: Khi đã quen, dần sẽ “nghiện” việc lọc bớt đồ và rất lười mua đồ mới. Hiện tại mình đã bán gần hết sách của mình (Còn khoảng 10 quyển), lọc/ cho bớt 2/3 lượng quần áo (mà vẫn thấy còn hơi nhiều), giải tán tất cả đồ làm handmade từ 10 kiếp (mà giờ mình không dùng nữa) và cho ra đi 293672 cái bút hỏng lè từ đời nảo đời nào. Phiuuuu, một sự giải thoát.

3. Đúng chỗ

Tức là cái gì ở đâu thì để đúng chỗ đó. Mọi thứ nên được xếp sao cho tiện dùng nhất, tiện lấy nhất và để mình nhớ được nó ở chỗ nào.

Quan trọng hơn: Có ý thức để luôn xếp mọi thứ về đúng chỗ. Ngày xưa mình đi làm đi học về mệt, lên đến phòng thì quăng cặp một nơi, áo khoác một nẻo, tự nhủ nghỉ tí dậy rồi dọn (Sau đó thường là kệ luôn và sáng hôm sau lục tung mọi nơi lên để xếp đồ, quên cái nọ thiếu cái kia). Cả ngày chủ nhật ở nhà xếp quần áo gọn gàng có khi chỉ để thứ hai lại lục tung lên để tìm đồ mặc 🙂

Bây giờ đỡ hơn nhiều, nếu thấy cặp, quần áo không được treo lên, đồ skincare lăn lóc trên bàn thì mình sẽ dọn ngay lập tức. Làm xong thấy khỏe hơn 100 lần =))

Khi mà dọn nhà nhanh hơn, nhàn hơn mà kết quả lại rõ ràng (vừa sạch sẽ mát mẻ vừa thơm tho gọn gàng) thì tự nhiên mình cũng bớt lười đi, thích dọn dẹp và chăm lo cho “tổ ấm” của mình hơn.

P/S: Đây là Series đã gieo vào đầu mình ý niệm dọn nhà zui zẻ :)) Lúc xem không nghĩ gì đâu nhưng sau vài năm nhìn lại thì ồ, đây là nơi mọi thứ bắt đầu :))

Published by ngthdun

Aquarius²

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: