5 quyển sách mình thích (Và lý do)

Mình có viết đôi lần về chuyện đọc sách của mình, nhưng chưa bao giờ review sách. Bài này mình cũng không định review sách, mà chỉ kể lý do mình thích 5 quyển sách sau:

1. Vừa nhắm mắt, vừa mở cửa sổ (Nguyễn Ngọc Thuần)

Mình đã dùng quyển sách này để tập viết trong thử thách 20 ngày viết tay trái, vì nó giống như thơ trong sách tiếng Việt tiểu học vậy: Dễ hiểu và dễ thương. Sách nhỏ gọn, nội dung nhẹ nhàng – không cần cố sức để đọc hay cố sức để hiểu. Dù không chỉ một màu tươi vui, nhưng cách kể chuyện làm mình thấy có nhiều hy vọng.

Không liên quan lắm, nhưng mình thấy “Vừa nhắm mắt, vừa mở cửa sổ” giống như vị Trà bốn mùa vậy.

2. Ai đổ đống rác ở đây? (Ajahn Brahm)

Quyển sách này mình được tặng. Thường là sách thuộc kiểu “tu tâm dưỡng tính” sẽ khá khô (đối với một người có gu “xôi thịt” bình dân như mình), nhưng quyển này không hề. Nó là tuyển tập các đoạn truyện nhỏ, mình đọc và tự hiểu, tự ngấm tùy theo tình trạng hiện tại của mình. Vì thế đọc vào các giai đoạn khác nhau sẽ có cảm xúc khác nhau.

Với mình, quyển này là vị Trà đen Macchiato.

3. Người thông minh giải quyết vấn đề như thế nào? (Ken Watanabe)

Như tên gọi, sách viết về một số hướng tư duy để giải quyết vấn đề. Mình đã đọc khá nhiều sách viết về chủ đề này, nhưng đây vẫn là quyển mình thích nhất.

Thứ nhất, bởi vì nó viết cho học sinh tiểu học, nên dễ hiểu, dễ áp dụng.

Thứ hai, thay vì đưa ra những câu hô hào và rất nhiều tips chung chung, sách chỉ tập trung phân tích 1 vài tình huống cần giải quyết rồi đưa ra hướng dẫn tư duy từng bước và công cụ để gỡ rối vấn đề đó.

Những hướng dẫn này có thể áp dụng vào chuyện Giảm cân, Kiếm tiền, Tiết kiệm, Tìm người yêu,… Tất nhiên là ở đời chẳng có tình huống nào đơn giản 100% hay có đầy đủ mọi số liệu như trong sách. Tuy nhiên một khi có được mindset đúng + thường xuyên thực hành nó trong thực tế, mình nghĩ chẳng có vấn đề nào là không thể tư duy được cả. Đây chắc chắn là Trà đào cam sả – Phương án an toàn, đặc biệt lúc vào quán cafe mới hỏng biết gọi gì :))

P/S: Khá may mắn là ở thời điểm mình đọc quyển sách này thì mình cũng đã có va vấp một chút và được nghe mỗi chỗ một ít về những cách tư duy này rồi (Cảm ơn những quyển sách chung chung dạo trước), vì vậy khi mình đọc quyển này mọi thứ rất tự nhiên và hợp lý đi vào đầu mình. Nếu mình đọc sớm hơn thì không chắc là đánh giá đúng được giá trị của nó.

4. Điều kì diệu ở tiệm tạp hóa Namiya (Higashino Keigo)

Quyển mình thích nhất của Keigo lại không phải văn trinh thám :))

Dù không phải trinh thám, nhưng logic để xâu chuỗi lại các sự kiện, các câu chuyện riêng biệt lại thành một tổng thể có liên kết, có tầng lớp vừa đủ để người đọc theo được mạch kể, cũng đủ để còn có cái reveal ở những dòng sau cuối, thực sự là không phải dạng vừa đâu.

Đọc xong vừa ngưỡng mộ tác giả thật tài, vừa tự thấy viên mãn như khi uống bình trà hoa có mứt Atiso ăn kèm ở Villa De Fleurs vầy =))

P/S: Mình đọc khá nhiều sách của Keigo – một thời thích mê, ở Việt Nam xuất bản quyển nào đọc quyển đó. Mấy quyển đợt đầu Phía sau nghi can X, Bạch dạ hành, Namiya và sau này có Ác ý là những quyển mình thấy hay nhất. Sau này nhiều bên xuất bản những quyển tác giả viết hồi chưa cứng tay lắm đọc khá lưng chừng mất hứng.

5. Alex (Pierre Lemaitre)

Mình đọc rất nhiều sách thuộc thể loại trinh thám, nhưng Alex vẫn là quyển mình thích nhất, vì nó có đủ mọi điều mình chờ đợi ở thể loại này. Xoay chiều xoành xoạch đổi mood xoành xoạch người tốt người xấu chuyển qua lại xoành xoạch. Có thủ thuật, có tâm lý, có tàn bạo sởn gai ốc. Đọc cố đọc ráng cho lắm xong bị ám ảnh đau ơi là đau :((

So sánh này thì thật là khập khiễng nhưng giống Bingsu hoa quả quá. Ăn xong rét run người và lâu lắm rồi chưa được ăn lại.

P/S: Mới đây mình có đọc 1 quyển khác cùng tác giả và cũng nằm trong series với Alex. Khá ổn, nhưng vẫn chưa đủ để xô đổ Alex của tôi.

Quan điểm đọc sách của mình là không review, vì mỗi quyển sách với mỗi người nếu nói một cách sến súa thì đều là duyên nợ 🙂 Không chỉ vì không muốn ảnh hưởng đến cảm nhận cá nhân của mọi người, mà mình nghĩ phải va vấp vào cả những quyển sách dở ói, hoặc lệch gu,… thì trải nghiệm đọc sách mới có thể coi là đầy đủ được. Quan trọng nhất là mình cũng lười ToT

Mình có account Insta phụ bookndun là nơi mình tổng hợp sách mình đã đọc từ 2018 đến hiện tại, tuân thủ triệt để quan điểm trên. Follow if you likeeeeee ~

Published by ngthdun

Aquarius²

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: