Thu nhập – Chi tiêu = 0

Thay vì để cho Thu Nhập – Chi tiêu = Tiết kiệm, mình lựa chọn thực hành theo nguyên tắc Thu nhập – Chi tiêu =0. Trong đó, Chi tiêu bao gồm:

 • Tiết kiệm (Thường là 30-40% thu nhập)
 • Chi phí sinh hoạt tối thiểu
 • Chi phí sinh hoạt (nhưng không tối thiểu)
 • Đầu tư

Khác biệt lớn nhất (và quan trọng nhất) của nguyên tắc này so với cách chi tiêu trước đó của mình, đó là thứ tự ưu tiên.

Ưu tiên tiết kiệm

Trước đây, mình sẽ ưu tiên cho các khoản chi cho sinh hoạt thường ngày, còn dư bao nhiêu mới nghĩ tới chuyện tiết kiệm. Cách tính này làm mình khá thụ động và chẳng mấy khi để dành được tiền.

Ngược lại, với công thức Thu nhập – Chi tiêu = 0, Tiết kiệm là một phần bắt buộc và cần được dự trù trước. Sau khi đã trừ tiền dành cho tiết kiệm, phần còn lại sẽ được cân đối trong chi phí sinh hoạt. Nếu còn dư, mình sẽ có 1 quỹ riêng dành cho việc đầu tư.

Khi ưu tiên cho tiết kiệm, ngân sách chi tiêu hàng tháng sẽ có giới hạn rõ ràng. Mình sẽ có nhìn nhận khác với cách chi tiêu hiện tại và chủ động hơn trong kế hoạch chi tiêu tương lai.

P/S: Lãi tiết kiệm chủ yếu để bù cho lạm phát, không giúp mình giàu lên được. Tuy nhiên vẫn cần có một khoản tiền tiết kiệm nhất định để phòng trường hợp cần kíp. Mình không có nhiều tiền nên thường sẽ gửi tiết kiệm theo đợt (thường là sau khi nhận lương). Một là mình tranh thủ được thời gian, không cần chờ gom một đống rồi gửi (Có gom thành 1 cục thì cũng không có khác biệt về lãi mấy – phải gửi hàng tỷ thì mới ăn thua). Hai là các khoản tiền này sẽ đáo hạn vào các thời điểm khác nhau, nên nếu thật sự có việc cần kíp thì mình có thể rút trước vừa đủ để dùng, không ảnh hưởng nhiều.

Chi phí sinh hoạt

Mình chia chi phí sinh hoạt hàng tháng thành 2 phần

Phần 1: Chi phí sinh hoạt tối thiểu: Bao gồm tất cả những chi phí để duy trì một cuộc sống bình thường khi mình bị giới hạn về thu nhập. Những gì mình thấy quan trọng và không nên bị cắt xén dù trong hoàn cảnh nào thì nên xếp vào mục này.

Phần 2: Chi phí sinh hoạt không tối thiểu: Vẫn là các khoản chi hàng tháng, nhưng nếu mình gặp khó khăn về tài chính hoặc cần dồn tiền cho một mục tiêu nào đó thì đây sẽ là các khoản bị cắt giảm đầu tiên.

Ví dụ của mình:

Tối thiểu

 • Ăn, Ở, Đi lại
 • Personal Care
 • Thuốc thang & Tập luyện
 • Productivity (Công cụ làm việc)
 • Học tập và Giải trí

Không tối thiểu

 • Quần áo, giày dép, túi xách,…
 • Cafe & Trà
 • Quà tặng, Quỹ hội nhóm, ĐÁM CƯỚI,…

Để dễ theo dõi, mỗi hạng mục này mình sẽ quy định luôn ngân sách hàng tháng. Nếu tháng đó không tiêu hết > Có thể dồn lại vào quỹ để tiêu sau. Nếu tháng đó mà tiêu lậm vào, những tháng sau phải bớt lại để tránh thâm hụt.

Khi mình cố định được chi phí sinh hoạt trong một mốc nhất định, cả việc theo dõi và điều chỉnh đều cực kì dễ luôn (với sự trợ giúp của 1 file excel =)))

Việc chia quỹ cũng rất hiệu quả để lên kế hoạch mua một cái gì đó. Khi mình dự định mua đồ (đắt) trong tương lai, nên xác định rõ mình sẽ lấy tiền đó từ quỹ nào. Như vậy mình có thể:

 • Tính được luôn với tình hình tiền nong hiện tại, mình có đủ tiền mua cái đó không để còn tính phương án tiếp theo (Hoặc là mua sau, hai là tìm nguồn tiền khác bù vào).
 • Tập trung vào mục tiêu, tránh trường hợp đang tích tiền mua túi hiệu thì đùng cái săn sale 3 đôi giày 🙂
 • Có thứ tự ưu tiên rõ ràng nếu có nhiều món đồ cùng lấy tiền từ một quỹ

Chi tiêu khoa học không khiến mình giàu ngay được, nhưng ít nhất sẽ giúp mình duy trì mối quan hệ lành mạnh với tiền bạc và chủ động hơn trong tương lai (khi mình giàu nứt đố đổ vách) và có tiền để đầu tư.

Đầu tư

Mình có học bài bản về tài chính và cũng không có kinh nghiệm đầu tư gì nhiều nhặn. Tuy nhiên, mình cũng chia sẻ một vài quan điểm của mình về chuyện này.

Đầu tư thì tất nhiên là đi kèm rủi ro. Mình không có đủ sự nhanh nhạy, thông tin và máu liều nên đầu tư theo kiểu “lướt sóng” với mình không khác gì đánh bạc cả. Vì vậy mình chọn cách an toàn hơn là đầu tư dài hạn. Khi nhìn vào lịch sử trong một thời gian đủ dài, chứng khoán, vàng, nhà đất,… đều sẽ tăng giá trị cao hơn so với mức lạm phát. Nếu mình có thể kiên định với khoản đầu tư của mình trong thời gian dài, khả năng cao là mình sẽ có lãi.

Vậy làm thế nào để mình có thể để tiền “đóng băng” với khoản đầu tư đó trong 5 năm, 10 năm hay thậm chí là 50 năm? Câu trả lời là chi tiêu hiệu quả và có tiền tiết kiệm. Nếu có phương án dự phòng, dù cho có rủi ro thì mình vẫn không cần động đến số tiền mình đã đầu tư. Tóm lại, đi một vòng dài thì kết luận lại là để kiếm được thêm tiền, bạn cần biết cách tiêu tiền hợp lý =))

Mấu chốt của việc làm giàu, đấy là chi tiêu có kế hoạch để có thể tiết kiệm và dành tiền cho đầu tư. Hoặc là go marry a billionaire thế là xong :))

Published by ngthdun

Aquarius²

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: